Tìm hiểu mác bê tông là gì và ứng dụng của nó trong các công trình xây dựng

December 30, 2017

Trong cấu trúc xây dựng có rất nhiều vật liệu khác nhau, nổi bật trong số mà người ta thường dùng nhất trong mọi công trình là bê tông. Nó có nhiều ưa điểm tốt như: chịu nén, uốn, trượt, kéo…Trong số đó họ chọn mức độ chịu nén để đánh giá chất lượng của bê tông và đó người ta gọi là mác bê tông. Việc hiểu rõ những tính năng của chất liệu xây dựng giúp bạn có thể dành cho mình một sự lựa chọn thông minh trong việc làm nhà. Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về mác bê tông là gì và ứng dụng của nó ra sao nhé.

Mác bê tông là gì

Chắc hẳn có rất nhiều người đã từng nghe đến mác bê tông 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Thế nhưng ít ai có thể hiểu mác bê tông là gì và ý nghĩa của những thông số trên.

Thường khi nhắc đến mác bê tông là nói đến khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Mẫu tiêu chuẩn dùng để đo khả năng chịu lực của mác bê tông có tỉ lệ kích cỡ 150x150x150mm, được điều khí trong thời gian 28 ngày liên tiếp. Đơn vị thường dùng để đo sức nén gồm: MPa (N/mm2) , daN/cm² (kg/cm2). Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác họ quy định kích thước mẫu khác nhau, phụ thuộc vào ứng dụng của bê tông để xác định khuôn mẫu được chính xác hơn.

mác bê tông là gì

Còn khi nói mác bê tông 200 có nghĩa là ứng suất nén phá hủy của bê tông theo khuôn khổ chuẩn và được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kg/cm2. Về cường độ nén của mác bê tông 200 chỉ có 90 kg/cm2. Hiện nay có rất nhiều cường độ bê tông do người ta tạo ra từ 1000 cho đến 2000 kg/cm2.

mác bê tông là gì 1

Ứng dụng của mác bê tông là gì trong các công trình xây dựng

Nhờ vào tính năng chịu lực tốt nên mác bê tông được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Ứng với mỗi thiết kế xây dựng khác nhau thì người ta áp dụng mẫu mác bê tông khác nhau sao cho phù hợp với kiến trúc của nó. Dưới đây là những kích thước hay được dùng nhiều nhất.

mác bê tông là gì 2

  • Móng nhà hay trần nhà thông thường: 200-500
  • Nhà cao tầng: 300-500
  • Bể chứa lớn hay Silo: 350-400
  • Mống trụ cầu lớn: Từ 350 trở lênmác bê tông là gì 3

Bê tông là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, vì vậy việc tìm hiểu rõ về đặc tính và ứng dụng của nó trong đời sống là điều rất cần thiết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho mọi người hiểu được phần nào về mác bê tông là gì và có thể biết cách chọn được những mẫu kích thước sao cho phù hợp với từng công trình trong xây dựng.

Ý kiến bạn đọc