Quy trình hướng dẫn ốp gạch tường cho căn phòng

December 19, 2017

Một bức tường trong căn phòng đang bi hư hại, bong tróc hay cũ kỹ. Bạn muốn cải tạo thành mới bằng gạch ốp lát tường để bảo vệ vững chắc cho ngôi nhà. Thế nhưng diện tích của bức tường khá nhỏ nên việc gọi một đội thi công để tái tạo khá là phức tạp và chi phí cao. Hiểu được nhưng trăn trở của các bạn nên bài viết sau mình sẽ chia sẽ về việc hướng dẫn ốp gạch tường chi tiết nhất giúp bạn có thể tự mình làm nên một bức tường mới theo ý muốn và sở thích của mình.

hướng dẫn ốp gạch tường

1.Chuẩn bị các loại vật liệu và dụng cụ cần thiết

– Chuẩn bị các loại gạch dùng để ốp lát như gạch men, gạch Ceramic, gạch granite, gạch xương bán sứ, đá tự nhiên,…chọn lựa gạch đảm bảo chất lượng, không bị nứt mẻ.

– Dụng cụ gồm: bay, xô, thước đo, dao cắt gạch, giẻ lau…

– Gạt bõ những chổ lồi và lấp đầy những chổ lõm trên nền mặt tường cần ốp lát gạch

– Kiểm tra lại mặt tường coi đủ độ chắc chắn, bằng phẳng .

2.Canh chỉnh lề và ước lượng số gạch

– Dùng một thanh thước gỗ đặt từ sát mép tường để giữ vững làm nền cho việc ốp gạch (thường thì khoảng cách từ mép trên thanh gỗ đến nền tường bằng một viên gạch)

– Từ mép thanh gỗ đo thành các mạch hướng từ dưới lên trên và từ trái sang phải và kết hợp canh lề sao cho cân đối.Từ đó ta có thể ước lượng được số gạch cần dùng cho việc ốp tường.

3.Tiến hành trét vữa và ốp gạch

– Trét vữa lên tường theo từng mảng nhỏ và kết hợp dùng bay để tán vữa cho đều .

– Khi ốp viên gạch đầu tiên cần chú ý nhấn nhẹ cho vữa vừa trào trong khe và không để tràn ra ngoài quá nhiều. Ke mạch có độ dày từ 1mm – 1,5mm .

hướng dẫn ốp gạch tường 1

– Tiến hành ốp toàn bộ bức tường và kết hợp dùng thước kẻ để canh độ phẳng giữa các viên gạch sao cho thẳng hàng và vuông góc.

4.Vệ sinh sau khi ốp gạch

– Sau khi ốp gạch xong cần để một thời gian cho vữa vừa khô.

– Dùng giẻ lau sạch để chùi các mảng vữa dính trên bền mặt gạch ốp còn sót.

– Khi vữa khô hoàn toàn tiến hành tháo bỏ thanh gỗ. Sau đó, ốp tiếp những viên gạch còn lại vào hàng dưới cùng. Trong lúc ốp gạch sẽ có những chổ không vừa viên gạch thì sẽ dùng đến dao cắt gạch để lấp kín chổ trống trên bức tường.

hướng dẫn ốp gạch tường 2

 

 

Trên đây là những bước cơ bản nhất về việc hướng dẫn ốp gạch tường mà bạn có thể áp dụng khi muốn tự mình tạo ra một bức tường theo phong cách riêng. Hơn thế, nó còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí để dành cho những việc cần thiết hơn. Một bức tường đẹp sẽ đem lại cảm giác mới mẻ và tạo ra một điểm nhấn cho ngôi nhà bạn.

Ý kiến bạn đọc