Công thức tính gạch ốp tường: 5 bước để tính toán chính xác

27 Tháng Ba, 2018

Bạn đang lên kế hoạch trang trí cho căn phòng của mình bằng gạch ốp tường, nhưng lại không biết cách tính khối lượng gạch ốp lát cần có là bao nhiêu. Đừng lo, chỉ với 5 bước sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn công thức tính gạch ốp tường được nhiều nhà thiết kế xây dựng áp dụng phổ biến hiện nay.

Công thức tính gạch ốp tường

Để tính được khối lượng gạch ốp tường cần sử dụng, đầu tiên bạn cần có là:

① Giấy

② Bút hoặc bút chì

③ Thước dây cuốn

④ Máy tính

công thức tính gạch ốp tường1

Nếu đo bằng inch bạn sẽ phải chia đều cho 12 trước khi nhân để có được kích thước sử dụng

Sau đây là cách tính khối lượng gạch ốp lát theo 5 bước để biết được chính xác lượng gạch bạn cần là bao nhiêu:

☞ Bước 1

Bạn hãy dùng thước và đo chiều rộng của các bức tường đang cần ốp lát gạch, canh theo phương thẳng đứng và tiến hành đo từ trần chạm xuống đến nền nhà.

☞ Bước 2

Bạn hãy dùng thước và đo chiều dài của các bức tường đang cần ốp lát gạch, canh theo phương thẳng nằm ngang và tiến hành đo từ trái sang phải của bức tường.

☞ Bước 3

Bạn nhân chiều dài và chiều rộng lần lượt của từng bức tường đã đo và ghi ra một tờ giấy. Hãy chú thích thật rõ ràng để tránh nhầm lẫn giữa các khu vực khi ốp gạch. Ví dụ, nếu căn phòng có chiều dài 10 feet và chiều rộng 12 feet, bạn hãy nhân 10 x 12, diện tích vuông thu được sẽ là 120 feet vuông.

☞ Bước 4

Chuyển đổi thành khối lương gạch ngói mà bạn cần. Ngói thường đóng thành từng hộp và bạn cần phải mua toàn bộ 1 hộp.

Tiếp đến, bạn hãy phân chia diện tích vuông của căn phòng theo diện tích vuông của ngói trong hộp. Chúng tôi giả sử mỗi ô chứa 10 (m2) gạch. Nếu bạn cần 120 feet vuông thì bạn sẽ phải mua ít nhất là 12 hộp gạch lát.

☞ Bước 5

Tính số lượng gạch dư thừa để sử dụng luôn là điều cần thiết. Bạn sẽ không thể mua đúng số lượng gạch đang cần, mà hãy mua thêm một chút để phòng tránh những trường hợp cắt sai hoặc tính toán có sự sai lệch.

Để có thể tính được số lượng gạch thực tế cần mua bao nhiêu, bạn chỉ cần nhân thêm 10% vào tổng diện tích vuông thu được sau khi tính toán sẽ ra đươc tổng số lượng gạch lát bạn nên mua.

Chúng tôi sẽ dùng ví dụ đã nêu trên: Tổng diện tích vuông thu được 120 feet vuông x 10% = 12. Vậy chúng ta sẽ cần chính là 120 + 12 = 122 (m2) gạch ốp tường.

công thức tính gạch ốp tường2

Hãy chia đều diện tích của các khu vực thành từng phần riêng biệt

Cách tính khối lượng gạch ốp lát chuyển đổi từ inch sang feet:

Nếu bạn thường sử dụng đơn vị inch trong khi đo đạc và thiết kế thì khi tính nên chuyển đổi thành đơn vị feet sẽ giúp bạn tính toán đơn giản hơn rất nhiều.

Để tìm diện tích vuông của khu vực A, trước hết phải chuyển đổi từ inch sang feet: 148 chia cho 12 = 12.33 và 36 chia cho 12 = 3, do đó, hình vuông của A là 36.99 (chiều rộng x chiều cao bằng bàn chân).

Với công thức tính gạch ốp tường như trên, bạn sẽ dễ dàng biết được lượng gạch mình cần, từ đó dễ dàng tính toán được chi phí cho công trình của mình.

Nguồn: cungnhaulamnha.com

Ý kiến bạn đọc